[ToB] [O] Event 1.3 : Another Side

posted on 11 Sep 2015 12:07 by darkodin in Fiction
 

0.


ปีนี้ไวล์ลีเรียนจบไปแล้ว หมายความว่านับจากนี้ต่อไปอีกห้าปีข้าก็จะต้องยืนหยัดให้ได้ด้วยตัวเอง ต้องเป็นคนที่คอยย้ำเตือนตัวเองไม่ให้ถลำลึกไปกับคนรอบกายเพื่อตัวของข้าเองข้าจะทำได้รึเปล่า..ไวล์ลีไม่เชื่อว่าข้าจะทำได้


ข้าเองก็ไม่เชื่อใจตัวของตัวเองเช่นกัน เพราะตั้งแต่ข้ามาเรียนที่นี่ ข้าได้พบกับผู้คนมากมาย ได้พบประสบการณ์ที่หลากหลาย มันทำให้ข้าลังเลใจบางคนยังไม่ค้นพบเส้นทางที่ตัวเองต้องการจะเดิน....พวกเขายังคลำไปตามทางที่มืดบอด...บางคนก็สร้างทางเส้นนั้นขึ้นมาด้วยตัวเอง ใช้ชีวิตไปวันๆและหาตัวเลือกอย่างเชื่องช้าไปเรื่อยๆ


เพื่อจะได้หาอนาคตที่เหมาะสม เพื่อจะไม่เสียใจบางคนก็มีเส้นทางที่ชัดเจนเป็นของตัวเอง...มีทางที่กำหนดด้วยตัวเองไม่จำเป็นต้องให้ใครมาคอยชี้นำ พวกเขาสามารถที่จะเปลี่ยนเส้นทางเดินได้เสมอและมีทางให้เลือกมากมาย ไม่ต้องทำตามคำสั่งของใครนอกจากตนเอง


เป็นอิสระเหมือนกับนกบนฟ้า...นกที่มีปีกที่จะบินแต่บางคนนั้นก็ถูกขีดทางเอาไว้ให้ตั้งแต่เล็ก...พวกเขาแค่มาที่นี่เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของตัวเองเหมือนกับข้าที่ได้รับอนุญาตให้มีอิสระเพียงเจ็ดปี ก่อนจะเดินกลับเข้าไปอยู่ในกรอบ ไปทำในสิ่งที่ตนเองควรจะทำ สู่เส้นทางที่ตัวเองเลือกไว้..ที่คนรอบตัวขีดไว้ให้


บางครั้งก็ไม่ใช่เส้นทางที่ต้องการไปซะทั้งหมด


บางคนภาคภูมิใจ


บางคนต้องการจะหนี


บางคนไร้ที่ไป


บางคนยอมรับชะตากรรม


แต่ทุกคนล้วนต้องเดินต่อไปข้างหน้าไม่หยุดนิ่ง
ข้าเองก็เป็นหนึ่งในนั้น


เส้นทางของข้าถูกขีดขึ้นมาเมื่อสิบเจ็ดปีก่อนในวันที่ข้าลืมตาดูโลกในฐานะของราฟาเล่เพชฌฆาตแห่งทริสทอร์ ต่อให้ข้าเปลี่ยนนามสกุลกี่ครั้ง เปลี่ยนอาชีพกี่หนก็ลบความเป็นจริงในข้อนี้ของข้าไม่ได้


เส้นทางของข้าถูกปูด้วยหินสีเทาและแดง เป็นทางที่ข้าน้อมรับไว้ด้วยตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ก่อนที่ข้าจะถูกสอนให้รู้จักความเป็นและความตาย ก่อนที่ข้าจะได้รู้ว่าหัวที่หลุดออกมาจากร่างนั้นไม่สามารถต่อกลับเข้าไปได้


ข้ายอมรับมันแล้ว ข้าไม่ควรจะกลับคำ...แต่เมื่อข้าได้เห็นเส้นทางต่างๆของคนรอบตัว ข้าก็เริ่มจะลังเลเพราะทางของข้านั้นยิ่งทอดยาวก็ยิ่งหนาวเย็น และหินก้อนเล็กๆพวกนี้ก็ช่างบาดเท้าข้าเหลือเกิน มันน่าเศร้าที่ข้าไม่เคยเข้าใจความรู้สึกเจ็บปวดของทางที่เดินมาตั้งแต่เด็ก แต่พอได้มาที่นี่...ข้าถึงได้รู้


ทางของแต่ละคนถูกปูด้วยวัสดุที่แตกต่างกันออกไป พวกมันปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามประสบการณ์ที่คนเหล่านั้นได้รับมา


แต่ทางของข้า...


เอดินเบิร์กทำให้มันสว่างไสว ผู้คนทำให้มันอบอุ่น...ทำให้ข้าหลงระเริงจนลืมตัว กว่าจะรู้สึกตัวก็ตอนที่มองไปที่สุดปลายทางที่ข้าจำต้องไป สิ่งที่ข้าเคยเห็นชัดเจนมาตลอดกลับดูมืดหม่นลงทันตาคำสองของท่านพ่อทำให้ทุกอย่างเหน็บหนาวเมื่อหวนนึกถึง...ข้อห้ามที่มากมาย


มันทำให้ข้าถามตัวเองเสมอ เริ่มถามมากขึ้นหลังจากไปผ่านปีต่อปี


ข้าถามตัวเอง...ว่าข้าควรจะกลับไปจริงๆน่ะเหรอ


ควรจะเป็นเพชฌฆาตต่อไปจริงๆน่ะเหรอ


ข้านั้นเหมาะสมกับมันเหรอ...ข้า....ไม่รู้เลย
ตอนที่ข้าอยู่บ้านของ 'อรามิส ไนต์' ตลอดปิดเทอมนั้น พวกเขาสอนอะไรข้าหลายอย่าง และตอนที่ข้าไปบ้านของ 'เฮมุส ซีก' เมื่อปีที่แล้ว มันก็ยิ่งทำให้ข้าได้ค้นพบสิ่งที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนมากมาย


สิ่งที่ได้พบก็ทำให้ข้ารู้สึกสนุกสนาน..หากมันสามารถเรียกเช่นนั้นได้ ข้าก็รู้สึกสนุกสนานไปกับมัน สนุกจนอยากจะให้เวลานั้นหยุดลง


และที่โรงเรียนแห่งนี้...ข้าถามตัวเองอีกครั้ง ว่าข้าควรจะทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลังไหม หรือข้าควรจะยอมรับในสิ่งที่เป็นแล้วไปต่อแต่ว่า...ข้าคือราฟาเล่


ข้าไม่ได้ถูกสอนให้หนี ไม่ได้ถูกสอนให้เป็นผู้ตัดสินใจด้วยตัวเอง


ข้ามีหน้าที่ มีเส้นทางของตัวเองที่ถูกขีดไว้ตั้งแต่ต้นทั้งที่ข้ามีความคิด มีความรู้สึก มีความต้องการ มีความปรารถนา


แต่เพราะข้าคือราฟาเล่..ข้าไม่ได้ถูกสอนให้มีสิ่งเหล่านั้น...ข้าไม่ได้ถูกสอนมาอย่างนั้น หน้าที่ต่างหากที่สำคัญที่สุดความรู้สึกและความต้องการส่วนตัว ข้าไม่ได้ถูกสอนให้มี


ชีวิตของข้าไม่ใช่ของของตัวข้า ต่อให้ต้องการมากซักเท่าไหร่ เมื่อถึงเวลาข้าก็ต้องละทิ้งมันไป

เวลามันกำลังเดินไปทุกที แต่ชีวิตไม่ใช่นาฬิกา มันเดินเป็นเส้นตรง ไม่ได้วนกลับมาเหมือนเข็มบนหน้าปัด...ไม่มีทางที่เรื่องทุกอย่างจะวนกลับมาซ้ำสอง ข้าจึงต้องคิดให้ถี่ท้วนในแต่ละก้าวที่ข้าเลือกจะก้าวไป..ระมัดระวังที่สุดเท่าที่จะทำได้


และในขณะที่การเดินของเข็มสั้นและยาวนั้นเกือบจะคล้ายคำว่านิรันดร์ เวลาของข้าก็น้อยลงไปในทุกวัน..ทุกวันเช่นกันหากจบปีนี้ไปข้าก็จะเหลือเวลาอีกสี่ปีกว่าจะถึงตอนนั้น...ข้าจะสามารถมองเห็นเส้นทางใหม่ของข้าเองไหม หรือข้าจะยังคงเลือกจะยืนอยู่บนเส้นทางเดิมที่เป็นของข้ามาโดนตลอด


เส้นทางที่ข้าไม่มีวันหนีมันพ้นไม่ว่าจะยังไงก็ตาม

1.


จากข้าถึงเจ้าสิงโต..เจ้านั่งตรงนั้น ก้มหน้าอ่านหนังสือเหมือนพยายามจะซ่อนตัวจากโลกภายนอก


เจ้านั่งอยู่ตรงนั้นไม่หันไปมองที่ไหน ทำเหมือนมีสมาธิ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่


ดวงตาของเจ้าจ้องมองหนังสือ..แต่เจ้าอ่านมันอยู่รึเปล่า


เจ้าสิงโตสีดำ...ที่ทำเพียงก้มหน้าหลบสายตาผู้คน


เจ้าสิงโตตัวนั้น...ช่างดูหมองหม่นเสียเหลือเกิน

2.


"ไม่เป็นอะไรใช่ไหม"เบียงก้า เลโมนี่ ลีโอ..ในสายตาข้า ข้าคิดว่าตัวข้ากับนางนั้นคล้ายกันที่สุด คล้ายมาก..แต่ก็แตกต่างมาก พวกเราสองคนเหมือนเส้นขนานมากกว่าคนอื่นในโรงเรียนนี้ มันชิดใกล้จนเกือบจะเรียกได้ว่าทาบทับ แต่มันก็มีช่องว่างเล็กๆที่ขั้นเอาไว้อยู่เสมอ เป็นช่องว่างที่ถูกขวางอีกทีด้วยกำแพงบางๆที่แข็งแกร่ง


ไม่มีวันที่พวกมันจะทาบกันได้สนิท


อาจจะเพราะราฟาเล่มีนายแค่เพียงหนึ่ง และจะมีเพียงเท่านั้นตราบนานเท่านาน เป็นคำสาบานที่พันผูกจากรุ่นสู่รุ่นไม่แปรเปลี่ยนไป


ในทางตรงข้าม ลีโอมีหลายนาย เปลี่ยนไปเรื่อยตามสัญญาจ้างวาน ไม่ผูกมัดกับผู้ใด มีอิสระในตัวของมัน และมีกรอบที่ถูกตีด้วยตัวของมันเองในความเป็นจริงข้าควรปล่อยนางทิ้งไว้อย่างนั้น ไม่ควรก้าวก่าย ยิ่งสายการงานที่ใกล้เคียงกันก็ยิ่งทำให้รู้ว่าสิ่งใดควรสิ่งใดที่ไม่ควร การออกปากเอ่ยทักด้วยความเป็นห่วงจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่งสำหรับพวกเรา


แต่ถึงอย่างนั้น ในฐานะคนร่วมโรงเรียนที่รู้จักกันมานาน ข้าคิดว่าคงปล่อยนางไปไม่ได้"..เจ้าสับสนอะไรอยู่รึเปล่า"


"เอดินเบิร์กทำให้ข้าสับสน เจ้าก็เหมือนกันรึเปล่า"


ภายใต้คำถามไม่กี่ข้อ ในที่สุดนางก็ยอมรับ มันทำให้ข้ารู้ทันทีว่าสิ่งที่นางกังวลนั้นคล้ายกับสิ่งที่อยู่ในใจของข้า ไม่ใช่เต็มร้อย แต่มากกว่าห้าสิบ


"เอดินเบิร์กไม่ได้ทำให้สับสนหรอก... เราว่า... ผู้คนที่นี่ต่างหากที่ทำให้สับสน..."


สิ่งที่นางพูดนั้นถูกต้อง เอดินเบิร์กเป็นแค่สถานที่ที่ทำให้ผู้คนหลากหลายมารวมกัน และคนเหล่านั้นคือคนที่เปลี่ยนพวกเรา ไม่ใช่สถานที่..แต่คือผู้คน


ทั้งที่ในตอนแรกคิดว่าคงจะไม่เป็นอะไร แต่กว่าจะรู้ตัวก็ถลำลึกลงไปจนยากจะถอนตัวเสียแล้ว..."ปีที่แล้วเป็นปีที่ทรมาน ข้าเสียน้ำตาในกระดานหมากนั่นด้วย.."


ไม่รู้ว่าทำไม อาจจะเพราะเห็นสีหน้าแบบนั้น หรือสิ่งที่ประสบมันคล้ายคลึงกันกระมังข้าถึงได้นั่งคุยกับนางต่อ บอกถึงความรู้สึกของข้า..ที่บางครั้งข้าก็เอ่ยปากบอกใครไม่ได้ "ข้าผูกตัวเองไว้มากกว่าเจ้าแต่ข้าก็ไม่เสียใจ...เจ้าละ เสียใจรึเปล่าที่ได้รู้จักพวกเขา"


"ไม่... เราเป็นคนก้าวเข้าไปผูกเอง... เราเป็นคนที่รู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นแต่ก็เป็นคนกระโดดลงไปในปัญหานั้น... และเราจะไม่ร้องไห้ในเรื่องที่เรารู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น..."


"การเสียน้ำตา... ก็เหมือนว่าไม่ยอมรับผลที่รู้อยู่แล้วว่าจะเกิดขึ้นนั่นแหละ"


ข้านิ่งและรับฟัง รอจนอีกฝ่ายพูดจนจบและคิดตาม


"สเลเยอร์" ข้าเว้นช่วง "กับเพชฌฆาต มันก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่หรอก..."


"สำหรับข้า การได้เสียน้ำตาทำให้ข้ารู้ว่าข้าพลาดไปขนาดไหน และมันเป็นการทำให้ข้าเตรียมใจมากขึ้น มันคือความอ่อนแอที่ข้าจำยอม อาจจะไม่ใช่การยอมรับ..แต่มันถอยกลับไม่ได้อีกแล้ว ข้าจึงได้ลองเดิมพันกับตัวเอง ต่อให้ต้องพังลงในซักวัน ข้าก็ไม่สนใจ"


แต่ความลังเลในใจของข้ายังคงมีอยู่


การเดิมพันที่มองไม่เห็นหนทางชนะ...ข้าเทเงินพนันจนหมดหน้าตัก


ทั้งที่ยังเลือกเส้นทางไม่ได้ แต่ข้าก็เหมือนจะรู้อยู่แล้วว่าจุดหมายจะเป็นอย่างไร


นางเงียบไปนานก่อนจะพูดขึ้นมา "...ถึงเราไม่ต้องบอก ออริออนก็คงรู้อยู่แล้วล่ะมั้ง..." มือนางประสานบนตัก เงยหน้ามองท้องฟ้าเหมือนไม่ได้โฟกัสสิ่งใด "...เก็บความรู้สึกนี้ไว้ มันคือความโชคดีเพียงไม่กี่อย่างของฆาตกร...""พวกเราต่างก็เป็นฆาตกร..ลีโอ"ข้าย้ำกับนาง


พวกเราอาบเลือดมาตั้งแต่เกิด มือของพวกเราชุ่มโชกไปด้วยโลหิตของผู้คนที่พวกเราไม่รู้จัก


พวกเราเหยียบย่ำไปบนร่างไร้ชีวิตที่ทับถมบนทางเดิน กองศพสูงขึ้นตามวันและปีที่พวกเราเติบโต


การคุยกับนางเหมือนกับการย้ำเตือนตัวเอง เหมือนจะบอกให้รับรู้ เหมือนจะปลุกตัวเองให้ตื่นสถานที่ของข้า...สถานที่ของนาง....มันไม่ใช่ที่นี่


ไม่ใช่"พวกเราแปดเปื้อนมามากกว่าใคร นั่นเป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้... เพราะอย่างนั้นความโชคดีนี้ ข้าจะไม่ยอมเสียมันไปจนกว่าจะถึงวันที่ข้าก้าวออกจากที่นี่..."


"...เราเองก็เหมือนกัน" นางพึมพำตอบเบาๆ


"เพราะอย่างนั้นเก็บความลังเลเอาไว้เถอะ"


"พวกเรายังมีเวลาลังเลอีกสี่ปี.. ก่อนจะตัดอารมณ์นั้นทิ้งไป""อืม..."อีกสี่ปี..ก่อนจะจบจากโรงเรียน


อีกสี่ปี...ก่อนที่เรื่องเหล่านี้จะกลายเป็นเพียงแค่หนึ่งในความทรงจำ


อีกสี่ปี....ที่ข้าจะได้เรียนรู้อีกสี่ปี.....
.....ที่ข้าจะไม่มีวันลืม


"ขอบคุณนะออริออน"

3.


คำขอบคุณ..."อรามิส"


ข้าเรียกเขาครั้งแรกด้วยชื่อ ไม่ใช่นามสกุล